Cách Làm

18 Cách Nhận Biết Mật Ong Thật Giả Đơn Giản Chính Xác 100%

4154

Ai trong chúng ta khi đã sử dụng mật ong cũng đều muốn tìm cho mình một sản phẩm tốt, chất lượng và đảm bảo yêu cầu. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ với bạn một số “tuyệt chiêu” nhận biết mật ong thật và mật ong giả rất đơn giản, nhanh chóng nhưng lại vô cùng chính xác.

Dùng tủ lạnh

Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 20 độ C từ 2 giờ đến 3 giờ đồng hồ. Bạn có thể dùng cách này để kiểm tra mật ong thật giả dựa vào các hiện tượng dưới đây:

 • Nếu mật đông cứng như đá chứng tỏ toàn là nước đường hoặc nếu đông cứng một nửa chai là mật pha nước đường hoặc mật ong nuôi cho ăn đường.
 • Nếu là mật ong nguyên chất để vào tủ lạnh bạn sẽ thấy hiện tượng kết tinh sền sệt có màu trắng đục ở đáy chai hoặc miệng chai và chứ không đông cứng như chai phía trên.

Tuy nhiên, cách này không thể áp dụng cho một số loại mật ong không kết tinh như mật từ hoa nhãn, hoa vải hay hoa tràm. Nhưng đừng quá lo lắng, còn rất nhiều cách bên dưới bạn có thể tham khảo.

Dùng hũ/ chai

Chắc hẳn bạn đã biết, mật ong thật có đặc tính bị sủi bọt dưới tác động của ngoại lực. Thế nên, bạn có thể lợi dụng đặc điểm này là một trong những cách phân biệt mật ong thật và giả được nhiều người hay thực hiện bằng cách bỏ mật vào một cái hũ và lắc đều trong vòng 1 phút.

 • Nếu là mật thật bạn sẽ thấy sủi bọt khí nhiều như hình bên dưới do trong mật thật có chứa nhiều khí gas.
 • Còn nếu không sủi bọt hoặc rất ít chính là mật giả.

Lưu ý: Nếu mật quá đặc thì sẽ không sủi bọt nhiều bằng mật đặc vừa hoặc loãng. Sở dĩ như vậy là do mật quá đặc sẽ làm các enzym có trong mật triệt tiêu dẫn đến ít sủi bọt. Còn đối với mật đặc vừa các enzym hoạt động mạnh gây ra hiện tượng sủi bọt nhiều và cả khí gas. Nếu mật quá loãng các enzym sẽ làm hư mật.

Thử mật ong bằng nhiệt

Bạn có thể thử mật ong nguyên chất bằng cách bỏ một ít mật vào chảo, sau đó đun nóng lên và quan sát:

 • Mật ong chuyển sang màu caramen như hình dưới đây và khi đã trở về trạng thái ban đầu mật ong được liên kết lại với nhau 100% chính là mật ong thiệt.
 • Còn nếu là mật giả thì sẽ bị vón thành nhiều cục do pha đường cát hoặc nuôi ong cho ăn đường.

Dùng cân

Bạn đã từng suy nghĩ về trọng lượng của mật ong chưa?

Thông thường mật ong nguyên chất sẽ có khối lượng từ 1.35kg đến 1.4kg cho một lít mật ong.

Vậy nên, bạn có thể đem mật đi cân, nếu dao động trong phạm vi nói trên là mật thật. Còn nếu nhẹ hơn có thể mật đã bị pha lẫn tạp chất.

Dùng hành tươi

Chắc hẳn bạn đã biết qua mật ong có tính nóng và kháng khuẩn cực cao, vì vậy thí nghiệm đơn giản với hành tây cũng là cách nhận biết mật ong thật.

 • Dùng một cong hành tươi ngâm với mật ong trong thời gian 15 phút.
 • Nếu như cọng hành bị héo thì đó là mật thật, còn nếu là mật giả, pha đường sẽ không gây ra hiện tượng trên.

Dùng lòng đỏ trứng

Tương tự với cọng hành, bạn cũng có thể dùng trứng gà làm phép thử mật ong. Nhưng nhớ trứng gà chỉ dùng lòng đỏ trứng không lấy lòng trắng.

Sau đó, bạn đổ mật ong vừa ngập bề mặt lòng trứng trong khoảng 15 phút và quan sát kết quả. Nếu mật ong tốt sẽ làm chín bề mặt bên trên trứng gà, khi để từ 6 đến 8h sẽ làm toàn bộ lòng đỏ chín hoàn toàn, còn đối với mật giả thì không. Bạn cũng có thể dùng đũa khuấy đều trứng để tốc độ chính trứng nhanh hơn.

Dùng nến

Nến cũng là một cách kiểm tra mật ong thật hay giả như sau: lấy một sợi bấc của nến sau đó nhúng vào mật ong.

 • Nếu là mật ong thật sẽ làm nến bốc cháy.
 • Còn nếu nến không cháy là do người bán đã pha loãng mật ong, lượng nước nhiều không làm bấc cháy được.

Ngoài nến ra bạn có thể dùng vải sợi cotton hay que diêm để thử tương tự.

Dùng khăn giấy

Lấy một tờ giấy và sau đó bạn nhỏ một đến hai giọt mật ong lên bề mặt giấy.

 • Mật ong giả, kém chất lượng sẽ thấm qua tờ giấy và để lại những vết hằng.
 • Nếu như mật không thấm qua giấy và giữ nguyên hình dạng ban đầu chính là mật thật.

Thử bằng cách ngửi

Vốn mật ong được lấy từ các loài hoa khác nhau vậy nên sẽ tạo ra mật sẽ có hương thơm lan tỏa. Bạn dùng mũi để ngửi mật ong, nếu mật có hương thơm của các loài hoa đặc trưng thì đó chính là mật ong xịn, tự nhiên. Khi bạn ngửi mật ong không có hương thơm mà chỉ toàn mùi chua công nghiệp thì chứng tỏ mật giả, kém chất lượng.

Nhìn và nếm thử

Bạn dùng đũa khuấy đều chai mật ong và sau đó quan sát hiện tượng:

 • Nếu là mật ong thiệt, mật rất mềm, mịn, trong và có độ óng, đậm và ngọt nhưng không ngấy. Sau đó đặt mật trên ngón tay sờ thử thì có cảm giác nhíp nhí dẻo dẻo, bỏ vào miệng thì cảm giác tan nhanh trong miệng.
 • Còn là mật giả bạn sẽ cảm giác mật hơi cứng không được mềm mịn như phía trên, khi đưa lên ngón tay day day thì có cảm giác sạn sạn. Bỏ vào miệng nếm thì tan rất khó, nuốt sẽ có cảm giác vướng cổ, gây khó chịu, có mùi lạ và nhạt.

Để lâu và quan sát màu sắc

Bạn có thể dùng cách này để nhận biết mật ong thật hay giả qua đặc tính sau đây: mật ong thật sẽ xuống màu từ từ khi được bảo quản lâu. Vì mật ong thiên nhiên sẽ không có chất bảo quản cũng như chất ổn định màu, vậy nên sẽ sậm màu theo thời gian.

Mật ong thật lúc đầu sẽ có màu vàng óng từ từ chuyển thành màu đỏ và cuối cùng là màu cánh gián.

Tuy nhiên tùy từng loài hoa mà mức độ chuyển màu của mật ong nhanh hay chậm, ví dụ mật ong chậm xuống màu nhất là mật hoa cỏ dại Tây Bắc, mật nhanh xuống màu nhất là mật hoa tràm U Minh.

Còn đối với mật ong giả sẽ không bị chuyển màu theo thời gian, có thể nhà sản xuất đã xử lý thực phẩm của mình bằng cách cho thêm các hóa chất công nghiệp vào mật ong.

Dùng lòng bàn tay

Bạn cho một ít mật ong lên tay và xoa đều trong lòng bàn tay. Nếu là mật ong tốt sẽ thấy nhờn và gây nóng rát. Còn ở mật giả chỉ thấy dính và gây nóng.

Dùng sợi thép

Bạn sử dụng một cọng dây thép để kiểm tra mật ong giả và thật bằng cách hơ nóng đỏ ửng lên. Sau đó đưa dây thép đã được hơ nóng vào mật ong cần phân biệt.

 • Nếu bạn thấy sủi bọt và phà hơi ra chính là mật ong giả, kém chất lượng đã bị pha loãng chứa nhiều nước.
 • Còn mật ong thiệt thì không xảy ra hiện tượng trên.

Dùng một cốc nước

Cho mật ong vào một cốc nước bạn chuẩn bị sẵn.

Mật ong tan nhanh trong nước chứng tỏ đây là mật ong pha đường, không nguyên chất. Ngược lại nếu là mật ong thật do độ kết dính cao nên sẽ hòa quyện vào nhau và từ từ rơi xuống đáy cốc.

Dùng que tre

Sử dụng một que tre để làm thí nghiệm giúp bạn phân biệt mật ong thật và giả.

 • Lấy que tre khuấy đều mật ong sau đó xem hiện tượng.
 • Mật ong trong lọ không đổi màu chính là mật ong thật, nguyên chất. Còn mật ong giả sẽ bị đục màu do pha lẫn các tạp chất khác.

Thử bằng bánh mì

Phết mật ong lên bánh mì cũng là một cách nhận biết mật ong thật giả.

 • Sau khi phết mật xong vài phút nếu thấy bánh mì cứng và giòn chứng tỏ là mật ong xịn.
 • Mật ong giả sẽ làm bánh mì trở nên ẩm, mềm do các chất có trong mật ong giả gây nên.

Lấy một phần mật ong và năm phần nước

Bạn lấy một phần mật ong và năm phần nước, sau đó khuấy đều lên rồi đậy lại trong một ngày.

Nếu ngày hôm sau bạn không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong xịn, tự nhiên. Bỡi lẽ càng nhiều chất lắng xuống bên dưới chứng tỏ mật ong càng kém chất lượng.

Dùng giấm

Giấm ăn cũng là một cách thử mật ong nguyên chất như sau: Trộn một muỗng cà phê mật ong với nước và một vài giọt giấm tinh chất, nếu có hiện tượng sủi bọt thì rất có khả năng mật ong đã bị pha chế.

Ngược lại, nếu là mật ong tốt sẽ không xảy ra hiện tượng nói trên.

Tạm kết

Qua bài viết trên có thể thấy cách nhận biết mật ong thật không quá khó khăn với bạn.

Bạn chỉ cần trang bị cho mình một chút mẹo nhỏ là có thể phân biệt được đâu là mật ong giả và đâu là mật ong thật để có thể lựa chọn cho mình sản phẩm đạt yêu cầu nhất.

Tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn lựa chọn cho mình được mật ong tinh khiết, nguyên chất từ thiên nhiên và giúp cho quá trình sử dụng mật ong dễ dàng hơn.

Nếu bạn nào còn vấn đề thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới, tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Sống Sạch Food

https://songsachfood.com
Sống Sạch Food chuyên cung cấp Dầu ăn dặm, Nước mắm cao cấp cho bé Dầu thực vật Extra Virgin và mật ong rừng nguyên chất với số lượng lớn, kênh MT, GT

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm