Blog

Thủy Triều Đỏ Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Biện Pháp Ngăn Chặn

122

Nếu bạn gặp hiện tượng nước sông, biển đổi từ xanh bình thường sang đỏ, cam, hồng, xám, tím,… thì đó là biểu hiện thường gặp của thủy triều đỏ. Vậy thủy triều đỏ là gì? Bạn có biết nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì không? Chúng mang lại những tác hại gì? Cần có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng này? Hãy theo dõi bài viết dưới đâ để biết câu trả lời nhé!

Thủy triều đỏ là gì?

Thủy triều đỏ còn được gọi là tảo nở hoa vì đây là hiện tượng tảo sinh sản với số lượng dồi dào trong nước. Khi tảo tích tụ ở các cửa sông, biển hoặc nước ngọt, nước trở nên đục hoặc chuyển sang màu hồng, tím, đỏ, đen hoặc xanh. Vì thế mới có những cái tên như thế này: thủy triều đen, thủy triều xanh…

Tùy thuộc vào từng loại tảo khác nhau, thủy triều đỏ có thể sản sinh ra ít nhiều độc tố làm cạn kiệt oxy và gây ra hàng loạt tác hại, trong đó có gây tổn hại đến sinh vật biển, cá… một chuỗi chết.

Thủy triều đỏ là gì? Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp

Nguyên nhân thủy triều đỏ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thủy triều đỏ, thông thường có những nguyên nhân sau:

 • Hàm lượng oxy trong nước giảm nhanh nếu nhiệt độ tăng đột ngột, quá trình trao đổi nước trở nên âm và điều kiện dinh dưỡng trong khu vực tăng đột ngột.
 • Lượng bụi giàu sắt từ đại sa mạc (sa mạc Sahara) cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng thủy triều đỏ.

Vì vậy, thủy triều đỏ là một cái tên hoàn toàn sai lầm cho những gì hiện tượng tự nhiên này gây ra bởi nó không nhất thiết phải có màu đỏ mà nó còn có thể có nhiều màu sắc khác nhau (xanh, đen, hồng, cam…), đặc biệt là không phải vậy. liên quan đến sự chuyển động của sóng mà liên quan đến sự nở hoa của tảo.

Thủy triều đỏ là gì? Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp

Thủy triều đỏ là tình trạng có thể kéo dài vài tuần hoặc thậm chí hơn một năm. Tình trạng này có thể giảm dần và tái xuất hiện do thủy triều đỏ xảy ra do tảo nở hoa, phụ thuộc nhiều vào các điều kiện vật lý và sinh học như ánh sáng mặt trời, chất dinh dưỡng, độ mặn cũng như tốc độ, hướng gió và dòng chảy. Thủy triều đỏ thường xảy ra gần bờ biển, tuy nhiên cũng có thể xảy ra cách bờ biển 10-40 km (tương đương 16-64km).

Tác hại nguy hiểm của thủy triều đỏ có thể bạn chưa biết

Sự xuất hiện thủy triều đỏ ở Việt Nam và nhiều nước khác dường như là dấu hiệu của sự bất thường. Tác hại của tình trạng này có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người, động vật và thực vật trên khắp thế giới.

Ảnh hưởng của thủy triều đỏ đến con người

Tình trạng thủy triều đỏ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người. Bởi vì, nếu chúng ta ăn phải những sinh vật bị nhiễm độc tố, ví dụ như Karenia brevis – một loại tảo thường thấy ở vùng Vịnh Mexico sẽ gây dị ứng, ảnh hưởng đến đường hô hấp gây ho, hắt hơi, khóc lóc. Với người mắc bệnh hô hấp nặng kéo dài (bệnh phổi, hen suyễn) sẽ bị ảnh hưởng và nguy hiểm đến tính mạng. Nguy hiểm hơn, các thành phần độc hại trong thủy triều đỏ khi trộn lẫn với nhau sẽ tạo thành các hợp chất cao phân tử. Những chất này nếu xâm nhập vào cơ thể con người sẽ gây suy giảm cảm giác nghiêm trọng.

Thủy triều đỏ là gì? Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp

Tác hại của thủy triều đỏ tới sinh vật biển

Còn đối với các sinh vật biển, chúng chịu ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc nhất bởi hiện tượng thủy triều đỏ . Như sau:

 • Ở các vùng thủy sản, khiến nhiều tôm, cá chết, thậm chí làm xáo trộn hệ sinh thái, không khí xung quanh rất khó thở.
 • Trong trường hợp tảo nở hoa và chết không độc hại, quá trình phân hủy sẽ làm cạn kiệt lượng oxy trong nước, đó cũng là nguyên nhân khiến động vật biển chết hàng loạt.
 • Việc tích tụ quá nhiều rong biển trong nước sẽ tạo thành màng nhầy ở đáy cá, đây cũng là hiện tượng ảnh hưởng lớn đến quá trình hấp thụ oxy trong nước.

Bất chấp những nguy hiểm không thể lường trước, chúng ta không thể phủ nhận rằng rong biển là mắt xích quan trọng nhất trong chuỗi thức ăn đại dương, bởi rong biển có lợi cung cấp một lượng lớn thức ăn cho các loài động vật khác. Tuy nhiên, nếu sự cân bằng tự nhiên bị xáo trộn sẽ khiến rong biển sinh sôi nảy nở, gây tác động tiêu cực đến hệ sinh thái.

Thủy triều đỏ là gì? Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp

Tác động kinh tế xã hội

Theo thống kê, tình trạng thủy triều đỏ dường như ngày càng gia tăng kéo theo mức độ thiệt hại mà chúng gây ra cho nền kinh tế xã hội.

Vì vậy, các biện pháp nghiên cứu, kiểm soát tảo độc trong nuôi trồng thủy sản là hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn cho trang trại, an toàn cho môi trường biển và đảm bảo sản xuất nước không bị ảnh hưởng bởi tảo độc. Nếu không, sản lượng sẽ giảm và động vật biển sẽ chết hàng loạt, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn thu nhập và nền kinh tế nói riêng. Tôi chỉ đang nói thôi.

Thủy triều đỏ có xuất hiện ở Việt Nam không?

Ở Việt Nam, tình trạng thủy triều đỏ đã xảy ra ở nhiều nơi. Tuy nhiên, tại khu vực bãi biển Bình Thuận, nơi tảo nở hoa rất phổ biến (xảy ra vào tháng 6-7/2014), hiện tượng này đã gây ra hiện tượng bọt biển đỏ trên bãi Mũi.

Trước tình trạng này, xác cá và nhiều loài động vật khác, trong đó có rong biển bị cuốn trôi và phân hủy, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân trên vùng biển Bình Thuận cho biết tình trạng thủy triều đỏ thường xảy ra vào tháng 6 hàng năm.

Biện pháp ngăn chặn hiện tượng thủy triều đỏ

Chúng ta cần xác định nguyên nhân gây ra xu hướng thủy triều đỏ này là gì? Do tảo nở hoa quá mức do mất cân bằng môi trường, ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân phổ biến:

 • Các khu dân cư và trang trại nông nghiệp chứa nhiều sinh vật.
 • Nước thải chảy vào sông và đại dương với số lượng rất lớn.

Trong thời gian này, tảo hấp thụ rất nhiều chất dinh dưỡng từ chất thải đó khiến nó sinh sôi và phát triển theo cấp số nhân chứ không phải trong hệ thống tế bào. Chính vì vậy, mỗi chúng ta hãy thực hiện các biện pháp phòng chống thủy triều đỏ như sau:

 • Nên lập bản đồ để liệt kê các khu vực có nhiều khả năng xảy ra thủy triều đỏ nhất.
 • Siết chặt, kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải, nhất là ở các vùng có động vật thủy sản.
 • Bạn cũng có thể xử lý tảo hoặc sử dụng hóa chất sinh học để hạn chế tảo nở hoa hiệu quả hơn.
 • Thường xuyên tổ chức các hoạt động quản lý môi trường ở vùng ven biển.

Vậy là bài viết đã giúp bạn giải đáp thủy triều đỏ là gì cùng với những kiến liên quan. Thủy triều đỏ ở Việt Nam nói riêng cũng như trên thế giới là hiện tượng cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, sinh vật và môi trường. Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy tham gia nâng cao nhận thức từ những việc nhỏ nhất để cùng chung tay ngăn chặn tình trạng này xảy ra.

Thời Tiết 4M là trang web kiểm tra thời tiết uy tín tại Việt Nam. Sử dụng công nghệ API đẳng cấp thế giới. Cung cấp thông tin về điều kiện thời tiết hàng ngày và các thông tin về tự nhiên như: Thủy triều là gì, năng lượng mặt trời, gió, nước và năng lượng hạt nhân,…

Thời Tiết 4M cam kết cung cấp thông tin thời tiết nhanh chóng, chính xác và kịp thời. Trang web mong muốn nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của dự báo thời tiết, góp phần bảo vệ môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Số điện thoại: 0378021557
 • Email: thoitiet4m@gmail.com
 • Trang Vimeo: Thời Tiết 4M

0 ( 0 bình chọn )

Sống Sạch Food

https://songsachfood.com
Sống Sạch Food chuyên cung cấp Dầu ăn dặm, Nước mắm cao cấp cho bé Dầu thực vật Extra Virgin và mật ong rừng nguyên chất với số lượng lớn, kênh MT, GT

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm