Blog

Quy Trình Sản Xuất Mật Ong Thơm Ngon ⚡️ Đạt Chuẩn Về Độ An Toàn

1431
quy trình sản xuất mật ong

Mật ong trộn với đường, mật giả có thể gây ngộ độc. Hãy tưởng tượng tiền mất tật mang do mua nhầm mật ong kém chất lượng. Nghe có vẻ đáng sợ phải không? Có một cách để bạn có thể chọn đúng mật ong chất lượng đó là mật ong được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình sản xuất mật ong chất lượng cao và chỉ ra những thủ đoạn sản xuất mật ong kém chất lượng, giúp bạn lựa chọn mật ong an toàn cho mình và gia đình nhé.

Ong làm mật như thế nào?

Ong thợ sử dụng vòi của mình để hút mật hoa và bảo quản trong một túi dạ dày đặc biệt. Trong khi các loài động vật khác chỉ có một dạ dày thì ong thợ có hai dạ dày. Dạ dày tiêu hóa thức ăn bình thường. Dạ dày dự trữ mật hoa được gọi là dạ dày mật ong. Một dạ dày mật ong có thể chứa tới 70mg mật hoa.

Khi bụng đã no, chúng bay về tổ để chuyển mật hoa cho những con ong thợ khác. Những con ong thợ này có nhiệm vụ hút mật hoa của các loài ong nói trên vào miệng. Chúng sẽ “nhai” mật hoa trong khoảng 30 phút.

Khi ong thợ “nhai” mật ong, các enzym trong miệng của ong sẽ chuyển hóa đường phức tạp trong mật hoa thành đường đơn giản. Do đó, mật ong vừa dễ tiêu hóa vừa ít bị vi khuẩn xâm nhập trong quá trình bảo quản.

Mật ong sẽ được chứa trong các ngăn bên trong tổ ong. Ở đó, nước trong mật ong được ngưng tụ và mật ong trở nên đặc hơn. Con ong dùng cánh để hút mật. Khi mật ong đã đủ đặc, những con ong thợ sẽ bịt kín tổ bằng nút sáp ong.

Người ta ước tính rằng một con ong sẽ bay 88.000 km, ăn 2 triệu bông hoa và tạo ra 500 gam mật. Một tổ ong bình thường có thể sản xuất 27-45kg mật mỗi năm.

Quy trình sản xuất mật ong đạt chuẩn chất lượng

Chăm sóc và lấy mật ong chất lượng cao

Quy trình chăm sóc và thu hoạch mật ong

Một số người buôn mật ong vì mục đích kinh doanh chỉ lấy mật ong non, kém chất lượng vì thời gian thu hoạch của loại mật này ngắn hơn, dễ kiếm lời hơn. Tuy nhiên, mật non là mật chưa hoàn thiện, chưa đủ thời gian để đàn ong nhào luyện.

Vì vậy, mặc dù mật ong rừng là mật ong rừng 100% nhưng giá trị dinh dưỡng của mật ong rừng không cao, vị chua, mật ong loãng không dễ bảo quản do hàm lượng nước cao.

Thay vào đó, nguồn mật ong từ các cơ sở uy tín sẽ được quản lý bởi các trang trại chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên tận tâm, giàu kinh nghiệm được đào tạo các kỹ thuật nuôi ong mới nhất để tăng sản lượng và năng suất. Mật ong chất lượng cao.

Công đoạn lấy mật là công đoạn quan trọng nhất để tạo ra mật ong chất lượng cao, bởi chỉ khi mật được lấy đúng thời điểm, khi mật chín tự nhiên từ tổ và ong đã vặn hết cỡ thì mật mới đặc và sánh, đủ khoáng chất thiết yếu và vitamin từ mật ong

Những cơ sở uy tín sẽ đảm bảo quy trình sản xuất mật ong này thay vì thu mua mật ong non kém chất lượng.

Kiểm định mật được thu hoạch

Để xác định mật ong nguyên chất thu được có tuân thủ đúng quy trình lấy mật hay không, nhà sản xuất sẽ dựa vào 2 chỉ tiêu quan trọng là tốc độ thủy phân và chỉ số HMF:

Hàm lượng nước phải nhỏ hơn <21%

Càng nhiều nước trong mật ong càng dễ lên men, tạo điều kiện hình thành glixerol – chất không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo tiêu chuẩn kiểm nghiệm về tiêu chuẩn chất lượng mật ong hiện nay, hàm lượng nước trong mật ong không được vượt quá 21-23% khối lượng mật ong.

Vậy làm sao để có được mật ong nguyên chất đạt chuẩn chất lượng nước <21% là vấn đề mà CÔNG TY MẬT ONG UY TÍN luôn bám sát trong quá trình nuôi mật.

Quy trình sản xuất mật ong Lào Cai - VnExpress

Chỉ số HMF tự nhiên thấp <40 (chứng tỏ mật ong chưa qua xử lý nhiệt/nấu)

HMF là một hợp chất hữu cơ được hình thành từ đường trong môi trường axit trong quá trình xử lý nhiệt. Phản ứng này xảy ra tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm có chứa đường và độ pH thấp. HMF là chỉ số quan trọng chứng minh tính chất của mật ong thô, không qua xử lý nhiệt, hoàn toàn tinh khiết, an toàn cho sức khỏe.

Vậy HMF quan trọng như thế nào, và bao nhiêu là an toàn?

 • Vì hàm lượng HMF trong mật ong càng cao thì tác dụng chăm sóc sức khỏe của nó càng lớn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có hại và có thể gây đột biến.
 • Mọi người cũng nhớ để mật ong ở nhiệt độ phòng (21-26 độ C), tránh ánh nắng trực tiếp hoặc để gần bếp ga, lò vi sóng, để giảm khả năng mật ong tiếp xúc với nhiệt độ cao nhé!
 • Nếu đun sôi mật ong càng nhiều lần thì chỉ số HMF càng cao, mật ong càng kém chất lượng.
 • HMF < 40 là chỉ số chuẩn. Đơn vị HMF = mg/kg.

Khám phá quy trình lấy mật ong nguyên chất - Fresh.com.vn

Xử lý mật kém chất lượng

Mật ong kém chất lượng được pha đường

Hiện trạng mật ong giả, mật ong tẩy trắng chứa tạp chất pha đường bày bán khắp nơi nhưng vẫn không có que thử rõ ràng. Theo kết quả khảo sát khách hàng thì hơn 80% khách hàng chọn mật ong có đường vì mật ngọt và khách hàng tin rằng mật ong là mật ong thật

Chính vì tâm lý này của người tiêu dùng mà trên thị trường có rất nhiều loại mật ong được các nhà sản xuất ép chín siêu tốc, pha thêm bột bắp rồi chuyển hóa thành đường fructose bằng men, thêm chất điều vị, hóa chất để tạo màu, tạo vị ngọt nhân tạo, hóa chất chống kết tinh,….

Sau quá trình pha trộn tỉ mỉ như vậy, dù có dùng vô số phương pháp như xem màu, ngửi mùi, dùng nước, vải, giấy, chiếu đèn, đông lạnh… thì cũng không thể phân biệt được mật ong già mật ong thật bằng mắt thường.

Tác Dụng "Thần Kỳ" Của Mật Ong Dú Không Phải Ai Cũng Biết - ROOTS

Mật non chất lượng thấp xử lý nhiệt đun nấu để làm cô đặc giả

Đó là quá trình sử dụng nhiệt để nấu mật, biến mật ong loãng, chua thành sản phẩm mật ong cô đặc, có màu sắc và vị ngọt hấp dẫn người tiêu dùng. Tuy nhiên, loại mật ong nấu (hay còn gọi là mật ong công nghiệp) này tuy là loại mật ong lấy nhưng vẫn là mật ong nuôi 100%, nhưng là do máy cô đặc giả tạo (Máy sấy mật ong, Máy tách nước mật ong, v.v).

Mật ong công nghiệp – mật ong non – nếu xử lý nhiệt theo cách này thì chỉ là mật ong nguyên liệu chế biến (bánh kẹo), giá rẻ và không phù hợp để bán cho người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng mật ong trực tiếp để bổi bổ sức khỏe. Đây là vì hai lý do:

 • Bản chất mật ong non chưa được ong nhào trộn kỹ nên mật không được hoàn hảo, giá trị dinh dưỡng của mật ong non thấp hơn nhiều lần so với mật ong chín.
 • Khi đun mật ong ở nhiệt độ cao, các khoáng chất và vitamin trong mật ong sẽ bị phá hủy. Hương vị cũng không thực sự ngon.

Những lợi ích trị bệnh của mật ong, có thể bạn chưa biết

Để tránh mua phải mật ong giả hoặc chưa qua xử lý nhiệt, bạn cần biết 3 điều sau:

 • Mua mật ong của thương hiệu uy tín: thương hiệu dám cam kết là mật được lấy từ tổ ong chín tự nhiên, cô đặc tự nhiên và không qua pha chế.
 • Đọc kỹ thành phần: 100% mật ong tự nhiên, không pha trộn, không qua xử lý nhiệt.
 • Đọc kỹ các chỉ tiêu chất lượng: sản phẩm phải có hàm lượng Hydrochloride thấp <21% và HMF thấp <40. Đây phải là HCl thấp và HMF thấp tự nhiên, không nấu ở nhiệt độ thấp.

Lưu ý: Đọc kỹ nhãn mác sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm, dễ dàng so sánh các sản phẩm cùng loại và chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Xử lý mật ong chất lượng cao

Sau khi thu được mật ong chín ở bước 1, mật ong chất lượng cao – mật ong chín – được chuyển đến các nhà máy ở dạng mật ong thô để chế biến đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Quá trình này chỉ bao gồm 2 bước: phân loại và lọc thô.

Phân loại mật ong

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều loại mật ong tùy thuộc vào nguồn hoa/lá mà ong lấy được. Mỗi loại có mùi thơm, vị ngọt và màu sắc đặc trưng riêng. Vì vậy, mật sẽ được phân loại theo:

 • Mật lá: Các loại mật hoa phổ biến bao gồm mật hoa cao su, mật hoa tràm, mật hoa điều, mật hoa keo lai
 • Mật đa hoa: ​​Mật ong từ nhiều nguồn hoa khác nhau
 • Mật ong đơn hoa: Mật ong chỉ có một nguồn hoa. Mật hoa đơn phổ biến bao gồm mật hoa bạc hà, mật hoa cà phê, mật hoa chôm chôm, mật hoa nhãn, mật hoa vải, mật hoa bình, mật hoa tràm, v.v.

7 ngày uống nước mật ong trước khi ngủ, nội tạng sạch khỏe, da hồng hào sáng mịn

Nhờ trang trại được quản lý tốt nên mật hoa của trang trại được hái cẩn thận, rõ nguồn gốc, xuất xứ hoa rõ ràng. Đây là ưu điểm của mật so với mật ong rừng nguyên chất không rõ nguồn gốc, không rõ chất lượng, không rõ nguồn gốc các loại hoa.

Do đó mật ong rừng có thể bị nhiễm độc do ong rừng lấy mật từ các loại hoa có độc, gây dị ứng cho người sử dụng và người mua, không có cách nào kiểm soát nguồn hoa

Lọc mật ong thô

Sau khi phân loại mật ong, mật ong thô sẽ được lọc qua hệ thống lọc tĩnh để loại bỏ các tạp chất như sáp ong và ấu trùng, mang đến mật ong nguyên chất cho người tiêu dùng.

Để sản xuất được mật ong sạch 100%, hệ thống lọc tĩnh của nhà máy sản xuất phải đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm.

Tóm lại: Mật ong chất lượng tốt hoàn toàn không qua các bước xử lý:

 • Không đường hóa học, chất bảo quản, hương liệu, phẩm màu… gây hại cho người tiêu dùng.
 • Làm đặc nhân tạo, chưa qua xử lý nhiệt, biến mật ong non thành mật ong chín nhân tạo, phá hủy các chất dinh dưỡng tự nhiên của mật ong.

Do đó, mật ong chất lượng cao – được chín tự nhiên từ tổ ong – luôn giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cao của tự nhiên cho sức khỏe người tiêu dùng.

7 hỗn hợp mật ong đẩy lùi quầng thâm mắt - VnExpress Sức khỏe

Chiết xuất đóng gói mật ong

Chiết xuất mật ong

Sau khi lọc bỏ hoàn toàn các tạp chất như sáp ong, ấu trùng…, thu được toàn bộ dưỡng chất thiết yếu trong mật ong, sẽ đến giai đoạn chiết mật ong vào các thùng có thể tích lớn, chiết vào chai thủy tinh, chai nhựa nhỏ hơn bằng tay hoặc bằng máy chiết rót, sau đó là đóng gói.

Đa số những doanh nghiệp lớn và vừa sẽ chọn cách dùng máy chiết rót để tiết kiệm chi phí thuê nhân công. Máy chiết rót là thiết bị dùng để chiết các chất lỏng, dung dịch sệt như nước ngọt, bia, serum, v.v. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành như mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm và các ngành công nghiệp khác,…

Giúp nâng cao năng suất sản xuất, đảm bảo vệ sinh cũng như định lượng đúng và đồng đều mật ong cho các thùng, chai thủy tinh, hũ thủy tinh để phân phối cho khách hàng

Đóng gói mật ong

Khi đóng gói mật ong, tất cả các chai, lọ cần được tiệt trùng để đảm bảo chất lượng mật ong sạch và an toàn khi ăn.

Chất liệu bảo quản mật ong bằng thủy tinh sẽ tốt hơn so với nhựa, vì mật ong có tính axit, việc bảo quản mật ong trong hũ nhựa lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

Cách bảo quản mật ong cũng là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất mật ong giúp đảm bảo và duy trì chất lượng của mật ong. Tất cả các sản phẩm mật ong đều cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ không cao.

Lam Đep Tu Mat Ong Đơn Giản, Bí Quyết Dưỡng Da Bằng Mật Ong Đơn Giản

Về cơ bản, mật ong là nguyên liệu bảo vệ sức khỏe rất tốt, nhưng phải trải qua nhiều quá trình thu hái và sàng lọc để có được mật ong chất lượng cao: mật ong thu được phải đủ thời gian để mật chín tự nhiên từ tổ và quy trình không pha, không nấu chín, quy trình lọc và làm sạch mật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đơn vị nào cung cấp các thiết bị phục vụ cho quy trình làm mật ong?

Nếu bạn đang tìm các thiết bị, máy móc để phục vụ cho quy trình sản xuất mật ong của bạn thì bạn có thể tham khảo các thiết bị, máy móc của Điện máy VITEKO

Điện máy VITEKO là đơn vị chuyên cung cấp các loại phục vụ cho quy trình sản xuất mật ong và các dòng sản phẩm khác như máy đóng gói, máy lọc, máy bọc màng co,… được sự tin tưởng và đánh giá cao của nhiều khách hàng sau quá trình sử dụng

Với đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, Điện máy VITEKO cung cấp các giải pháp tổng thể về sản xuất, lắp đặt và dịch vụ để bạn hoàn toàn yên tâm và hài lòng về các thiết bị máy móc vận hành trơn tru, thuận lợi.

Nếu bạn đang tìm đơn vị cung cấp thiết bị máy móc cho quy trình sản xuất mật ong uy tín thì Điện máy VITEKO chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn

máy bọc màng co, máy co màng, máy cắt màng

Chi tiết liên hệ VITEKO:

 • Trụ Sở: SN 26 DV14 KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Chi Nhánh HCM: 180 Khu Phố 1, Đường Tân Thới Nhất 01, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
 • Chi Nhánh Đà Nẵng: 03 Cù Chính Lan, Phường Hòa Khê, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Số điện thoại: 0933455566
 • Website: https://dienmayviteko.com/

Hy vọng bài viết về quy trình sản xuất mật ong này đã giúp bạn hiểu hơn về mật ong chất lượng cao được đánh giá như thế nào và giúp bạn có thể tìm được mật ong thực sự chất lượng cho gia đình và bản thân nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Sống Sạch Food

https://songsachfood.com
Sống Sạch Food chuyên cung cấp Dầu ăn dặm, Nước mắm cao cấp cho bé Dầu thực vật Extra Virgin và mật ong rừng nguyên chất với số lượng lớn, kênh MT, GT

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm