Blog

Hình ảnh cây chè vằng và cách phân loại chè vằng (Chính Xác)

1768

Khi nhắc đến chè vằng chắc hẳn bạn sẽ suýt xoa bởi công dụng mà nó mang lại. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng loại chè mà hàm lượng dinh dưỡng tương ứng khác nhau.

Bài viết dưới đây giúp bạn phân loại chè vằng và cách nhận biết qua hình ảnh cây chè vằng của từng loại. Tránh sử dụng nhầm chè vằng sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn cho bạn.

Phân loại chè vằng

Chè vằng được chia làm 3 loại chính đó bao gồm

  • chè vằng lá nhỏ (hay gọi là vằng sẻ)
  • chè vằng lá to (vằng trâu)
  • chè vằng núi

Đặc điểm cụ thể

  • Chè vằng lá nhỏ hay còn được gọi là chè vằng sẻ được xem là loại vằng tốt nhất, được ưa chuộng và sử dụng nhiều do hàm lượng chất tốt rất nhiều. Loại chè vằng này lá tương đối nhỏ, mỏng như chim sẻ nên được gọi là chè vằng sẻ.
  • Chè vằng lá to thường được gọi là vằng trâu – đây là loại chè vằng được sử dụng ít phổ biến hơn và không được ưu tiên trong việc chữa bệnh do hàm lượng chất thấp. Sở dĩ gọi là chè vằng trâu là do lá, thân to mọc ở khắp nơi và thường dược dùng làm thức ăn cho trâu bò.
  • Cuối cùng là chè vằng núi ít được sử dụng không có công dụng làm thuốc.

Cách phân biệt các loại chè vằng sau khi phơi khô

Phần lớn trên thị trường hiện nay cung cấp chè vằng dưới hình thức phơi sấy khô, vậy nên càng khó để bạn nhận biết được đâu là chè vằng sẻ, đâu là chè vằng trâu.

Thông qua các hình ảnh chè vằng khô và bảng đặc điểm nhận dạng dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt hơn, cụ thể:

Đặc điểm Chè vằng sẻ Chè vằng trâu
Lá và dây Nhỏ, sau khi phơi khô có màu xanh nhạt To, sau khi phơi khô có màu nâu
Khi đun nước uống Nước có màu xanh nhạt Nước có màu nâu
Hương thơm Hương thơm đặc trưng Không thơm
Vị Đắng nhẹ và dễ uống Vị đắng, khó uống

Xem hình ảnh cây chè vằng

Dưới đây là hình ảnh minh họa cụ thể của các loại chè vằng, bạn có thể tham khảo để dễ nhận biết hơn trong quá trình sử dụng.

Cách nhận biết chè vằng và lá ngón

Chè vằng và lá ngón là 2 thực phẩm có cấu trúc và hình thức tương đối giống nhau. Tuy nhiên 1 loại cung cấp dinh dưỡng mang lại lợi ích còn loại còn lại được ví như kịch độc.

Tuy vậy, bạn vẫn có thể nhận biết và phân biệt 2 loại trên để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc.

Chè vằng

Lá chè vằng có 3 gân sọc, 1 gân nằm giữa và 2 gân uốn cong­­ theo mép lá ở 2 bên. Nói đến hoa của cây chè vằng thì hoa có màu trắng bao gồm 10 cánh hoa.

Cây chè vằng có hoa màu trắng

Lá ngón

Lá ngón, có tên gọi khác là đoạn trường thảo, có cấu trúc gần giống với cây chè vằng, tuy nhiên cần chú ý một đặc điểm quan trọng đó để phân biệt chè vằng và lá ngón chính là hoa của cây lá ngon và chè vằng.

Hoa lá ngón có màu vàng cam trong rất rực rỡ và đẹp mắt, mọc thành chùm, phân nhánh.

Lá ngón có hoa màu vàng

Vì toàn thân cây lá ngón đều có độc, nếu dính phải nhựa cây lá ngón có thể bị độc tính làm buồn nôn, chóng mặt, khó chịu, mệt mỏi chỉ sau một khoản thời gian ngắn.

Theo các nghiên cứu và quan sát cho thấy, số người chết do cây lá ngón chủ yếu là từ việc tự tử, bị đầu độc hoặc là ăn nhầm. Cây lá ngón phân bố rất rộng, khắp các miền núi rừng Việt Nam ta. Ngoài ra, cây lá ngón còn phân bố trong một số nước ở châu Á.

Tạm kết!

Vấn đề phân loại và nhận biết chè vằng sẽ đơn giản hơn sau khi bạn tham khảo bài viết trên. Tùy thuộc vào từng loại mà hình ảnh cây chè vằng có những nét đặc trưng riêng biệt mà bạn có thể dễ dàng ghi nhớ.

Để trở thành một người tiêu dùng thông minh, bạn cần sở hữu cho mình một vài cách nhận biết chè vằng – thực phẩm có giá trị dược liệu cao, để có những trải nghiệm tốt nhất.

Hãy nhớ chia sẻ bài viết bạn nhé! Bạn nào có thắc mắc về phân loại chè vằng hãy để lại bình luận bên dưới.

 

2 ( 2 bình chọn )

Sống Sạch Food

https://songsachfood.com
Sống Sạch Food chuyên cung cấp Dầu ăn dặm, Nước mắm cao cấp cho bé Dầu thực vật Extra Virgin và mật ong rừng nguyên chất với số lượng lớn, kênh MT, GT

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm