Blog

1 Lít Mật Ong Bằng Bao Nhiêu Kg? Khối Lượng Riêng Của Mật Ong

847

Mật ong hiện nay đang được bán từ rất nhiều nhà cung cấp khác nhau. Có nơi bán mật ong bằng lít, có nơi lại bán bằng kg. Điều này làm người mua lầm tưởng 1 lít mật bằng 1 kg mật, dẫn đến việc so sánh giá cả không chính xác.

Ở bài này tôi sẽ làm rõ “1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg?” để bạn có cở sở lựa chọn nên mua mật ong theo lít hay theo kg và tránh bị mất tiền oan.

Trên thực tế 1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg?

Để biết một lít mật ong nặng bao nhiêu kg trước hết chúng ta cần phải nắm được khối lượng riêng của mật ong bằng bao nhiêu.

Khối lượng riêng của mật ong

Mật ong là 1 chất lỏng siêu bão hóa. Thành phần hóa học chủ yếu của mật ong là 2 loại đường fructose (chiếm 38,5%) và glucose (chiếm 31,0%), nước chỉ chiếm khoảng 17,2%. Chính vì chứa nhiều đường nên khối lượng riêng của mật ong trung bình khoảng 1,36 kg/lít (nặng hơn nước là 36%).

Do đó, theo lý thuyết vật lý một lít mật ong nguyên chất sẽ nặng 1,36 kg.

Tuy nhiên theo khảo sát trên thực tế tại thị trường Việt Nam của Tina thì:

  • Một lít mật ong loãng thường nặng từ 1,2 đến 1,3 kg.
  • Một lít mật đậm đặc và mật ong rừng nặng khoảng 1,3 đến 1,4 kg.

Vậy tại sao 1 lít mật ong lại có khối lượng khác nhau như vậy?

Con số chính xác sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau đâu:

  1. Độ đậm đặc của mật / Hàm lượng nước có trong mật ong: Hàm lượng nước trong mật càng thấp, mật càng đậm đặc do đó sẽ nặng hơn và ngược lại.

Ví dụ: mật hoa nhãn, mật ong hoa vải, mật tràm loãng hơn nên trung bình chỉ nặng khoảng 1,2 đến 1,3 kg.

  1. Loại hoa mà ong hút mật: Tùy vào loại hoa mà ong hút mật sẽ cho mật có khối lượng khác nhau.

Ví dụ: Mật ong hoa cà phê đậm đặc hơn mật hoa nhãn nên sẽ nặng hơn, cụ thể khoảng 1,3 đến 1,4 kg.

  1. Thời tiết và mùa vụ: Vào đúng mùa bông nở rộ thường thì mật sẽ đậm đặc hơn hoặc khi vào mùa đông, nhiệt độ thấp, mật ong sẽ bị cô lại nên 1 lít mật sẽ nặng hơn bình thường một chút.

Ví dụ: Mật nhãn được thu hoạch vào thời tiết đẹp, ít mưa, nắng đều 1 lít sẽ nặng tới 1,4 kg. Ngược lại, năm nào mưa nhiều, thu hoạch non thì 1 lít chỉ nặng 1,2 kg. Và khi thời tiết lạnh, mật nhãn vô cùng đặc nặng tới gần 1,5 kg/lít.

Lưu ý: Trên thị trường còn xuất hiện một số loại mật ong giả: thành phần là nước đường nấu lên trộn hương vị để bán. Các loại giả mật này thường chứa nhiều nước nên cũng khá nhẹ. Do đó, trước khi mua mật ong nếu nghi ngờ là giả, bạn cũng nên cân thử và đánh giá lại để tránh mua phải mật giả.

Ngoài ra, bạn hãy luôn luôn nhớ kỹ, mật ong nguyên chất thực sự luôn có khối lượng riêng ổn định, dù chỉ giao động rất nhỏ.

Theo kinh nghiệm và quan điểm của tôi, để biết 1 lít mật ong nặng bao nhiêu kg nhanh nhất, chỉ cần dựa vào 2 yếu tố chính là “hàm lượng nước có trong mật và loại hoa mà ong hút mật “ là có thể nắm được con số tương đối chính xác.

1kg mật ong bằng bao nhiêu lít?

Như ở tôi đã đề cập, trung bình 1 lít mật ong bằng khoảng 1,36kg. Do đó, có thể tính được 1 kg mật ong chỉ bằng khoảng 0.735 lít theo công thức tam suất.

Hơn nữa trên thực tế, khối lượng của 1 lít mật cũng giao động trong khoảng 1,2kg đến 1,5kg tùy vào các yếu tố tôi đã nói ở trên nên có thể suy ra 1 kg mật sẽ giao động từ 0.833 lít đến 0.667 lít.

Vậy chúng ta nên mua mật ong theo lít hay theo kg?

Theo kinh nghiệm của tôi, nếu bạn mua với số lượng ít, việc mua mật ong theo lít sẽ có lợi hơn. Mua mật theo kg thường chỉ có lợi khi mua lượng lớn.

Như có đề cập, khi đậm đặc, 1 lít mật ong có thể nặng khoảng 1,4 kg, có khi là nặng đến 1,5 kg. Vậy nên, khi mua bằng lít, bạn sẽ không bị hao hụt dù mật đặc hay loãng và không bị ảnh hưởng khi thời tiết thay đổi.

Kết luận

Có lẽ đến đây bạn đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi “1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg?”.

Tóm lại, mật ong nguyên chất được đong bằng lít hay bằng kg thì vẫn luôn có khối lượng riêng ổn định, chỉ giao động một khoảng rất nhỏ. Vì thế khi mua mật, điều quan trọng là cần chọn được địa chỉ uy tín về chất lượng mật.

5 ( 1 bình chọn )

Sống Sạch Food

https://songsachfood.com
Sống Sạch Food chuyên cung cấp Dầu ăn dặm, Nước mắm cao cấp cho bé Dầu thực vật Extra Virgin và mật ong rừng nguyên chất với số lượng lớn, kênh MT, GT

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm