Những Loại Dầu Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Tim Mạch

Dầu thực vật nói riêng và dầu ăn nói chung đã trở thành một thứ gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Ngành công nghiệp sản xuất dầu thực vật ngày càng được quan tâm nhiêu hơn.

Dầu thực vật được khuyến cáo sử dụng thay thế cho nhiều loại dầu ăn khác. Dầu thực vật chứa nhiều acid béo không no cần thiết cho cơ thể. Có hàm lượng Cholesterol thấp. Phòng tránh được các bệnh tim mạch. Cải thiện chức năng tiêu hóa. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư…

Dầu ăn có những thành phần nào là tốt?

Trong các loại dầu thực vật đều có thành phần các acid béo không bão hòa. Nhiều chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng chất béo không bão hòa đa. Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đa sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhiều hơn là thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHS) cũng  khuyến cáo người trưởng thành không nên hấp thụ quá 5% lượng calo hàng ngày dưới dạng acid béo bão hòa. Họ khuyến khích sử dụng dầu ăn thực vật thay thế. Và sử dụng ít nhất 5-10% lượng calo hàng ngày từ chất béo không bão hòa đa.

Dầu ăn thực vật còn có một số loại vitamin. Và khoáng chất khác tùy thuộc vào loại nguyên liệu dùng để ép dầu. Sau đây là một số loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo thêm để có thể chọn lựa những loại dầu ăn tốt cho sức khỏe mà vẫn hợp với khẩu vị của gia đình bạn.

Dầu ăn mè đen nguyên chất

Dầu mè đen nguyên chất là nguồn giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Giúp khiểm soát được lượng đường huyết. Đặc biệt như chúng ta cũng biết tăng cholesterol là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch. Đặc điểm nổi bật nhất là loại này không chứa cholesterol là 1 sự lựa chọn hoàn hảo với tim mạch.

Dầu phộng nguyên chất

Chất béo trong dầu phộng nguyên chất có khả năng làm giảm lượng Cholesterol xấu cũng như tăng lượng cholesterol tốt nên đặc biệt hiệu quả trong việc ổn định Cholesterol trong máu, đồng thời vẫn đảm bảo cung cấp đủ lượng chất béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đódầu phộng còn là một trong những loại dầu hiếm hoi cung cấp được đủ cả 3 loại acid béo không no Omega 3, Omega 6, Omega 9. Bộ ba acid béo không không bão hòa này rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của não bộ. Ngoài ra còn có khả năng giảm lượng cholesterol, đẩy lùi bệnh tim mạch.

Omega-3: Giúp phát triển thị lực, thần kinh và làm giảm Triglycerids, một loại chất béo mà khi tăng cao sẽ đẩy nhanh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Omega-6: Đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng cholesterol xấu tích tụ trong mạch máu, phòng ngừa chứng loạn nhịp tim, huyết khối và góp phần điều chỉnh huyết áp.

Omega-9: Giảm xơ cứng động mạch, tăng cường hệ miễn dịch đồng thời giúp ổn định lượng đường.

Dầu oliu

Cholesterol trong máu cao và huyết áp cao là cả hai yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim. Axit oleic (một loại acid béo Omega 9 không bão hòa đa) trong ô liu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Điều chỉnh nồng độ cholesterol và bảo vệ cholesterol LDL từ quá trình oxy hóa.Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ô liu và dầu ô liu có thể làm giảm huyết áp. Ô liu và dầu ô liu có thể giúp điều chỉnh lượng cholesterol và bảo vệ cholesterol LDL từ quá trình oxy hóa, ô liu còn giúp giảm huyết áp.

Dầu ăn – dầu oliu

Dầu hướng dương

Trong dầu hướng dương có thành phần các chất như:  Choline, axit phenolic. Đây là những chất có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Trong dầu hướng dương còn có các acid béo không bão hòa đa làm cho nó trở thành một loại dầu ăn tốt tốt. Dầu hướng dương rất giàu omega 6 axit béo, rất tốt cho quá trình ăn kiêng.

Dầu hạt cải

Được chiết xuất từ hạt cải dầu có chứa một lượng chất béo không bão hòa đơn. Và một lượng nhỏ chất béo không no. Dầu hạt cải được biết là có ít chất béo bão hòa nhất. Cũng là một loại trong số những loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe tim mạch. Dầu hạt cải không có nhiều hương vị hay mùi thơm đặc trưng như một số loại dầu thực vật và dầu hạt khác. Đôi khi cũng khó phân biệt nếu mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Trên đây là những thông tin mà Sống Sạch đã cung cấp về một số loại DẦU ĂN TỐT CHO SỨC KHỎE TIM MẠCH. Giúp cho những người nội trợ trong gia đình có thêm kiến thức. Để khi lựa chọn những thực phẩm cần chú trọng hơn về dinh dưỡng. Cũng như sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.

Share: