Các Công Dụng Của Hạt Mè

Hạt mè hay được gọi là hạt vừng với nhiều loại là mè vàng, mè trắng và mè đen. Hạt vừng có một hồ sơ dinh dưỡng rất kinh ngạc. Ngoài những vitamin thì trong hạt mè còn chứa lượng lớn các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi, sắt, magiê,…. Do vậy mà những lợi ích mà hạt mè mang lại cho sức khỏe cũng vô cùng lớn.

1. Phòng chống ung thư

Bên cạnh các khoáng chất thì hạt mè còn chứa axit phytic là một hợp chất chống ung thư mà ít ai biết tới. Nó hoạt động như một chất chống oxi hóa, ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do. Một số loại bệnh ung thư mà hạt mè có thể ngăn ngừa được là: ung thư bạch cầu, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

2. Đường tiêu hóa

Cũng như các loại hạt khác, trong hạt mè có chất xơ. Chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa của cơ thể chúng ta. Giúp hoạt động ăn ý, nhịp nhàng hơn,  giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Nhờ vậy mà cơ thể cũng tránh được các loại bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, các bệnh về ruột già. Và có thể giúp phòng chống ung thư đường tiêu hóa.

3. Sức khỏe xương

Hàm lượng cao các chất khoáng chất cần thiết như kẽm, canxi  và phốt pho có tác dụng cải thiện sức khỏe xương của cơ thể. Các khoáng chất này có thể bổ trợ quá trình tái tạo và cung cấp canxi cho xương, phòng chống bệnh loãng xương.

4. Chống viêm nhiễm

Trong hạt vừng có đồng, và có nhiều tác dụng. Một trong những công dụng đó chính là  hỗ trợ giảm đau do viêm xương, khớp, cơ bắp. Nó cũng có thể làm giảm tình trạng bệnh viêm xương, khớp, cơ bắp. Hơn nữa, đồng là khoáng chất cần thiết cho việc bảo vệ thành mạch máu, xương và khớp. Bên cạnh đó, đồng còn  là yếu tố cần thiết cho sự hấp thu hợp chất sắt ở cơ thể.

5. Bảo vệ dưới các tác nhân bức xạ

Sesamol là một hợp chất có trong hạt mè và nó có thể bảo vệ ADN khỏi tác động của các tác nhân bức xạ. Hạt mè còn có công dụng là có thể bảo vệ ADN khỏi biến đổi bức xạ. Từ đó giúp ngăn ngừa ung thư hay các bệnh lý liên quan tới biến đổi ADN.

6. Sức khỏe răng miệng

Hạt mè có tác động mạnh mẽ tới sức khỏe răng miệng. Khi chà bột mè hoặc mè giã lên răng sẽ giúp bạn kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn bám trên răng. Đặc biệt là hạt mè có thể ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn chính gây ra sâu răng là vi khuẩn Streptococcus.

>>Đọc thêm: 6 công dụng tuyệt vời cảu dầu mè đen

Share: