CHUỖI CUNG ỨNG SẠCH – GIẢI PHÁP KINH DOANH BỀN VỮNG
Đánh giá bài viết!

Vấn nạn thực phẩm bẩn.

Những năm vừa qua vấn nạn thực phẩm bẩn vẫn đang hàng ngày hàng giờ đe dọa đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người tiêu dùng. Theo thống kê của Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm ở Việt Nam có hơn 175 nghìn người chết vì ung thư, trong số đó không ít trường hợp bởi thực phẩm bẩn. Những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… là “điểm nóng” về thực phẩm bẩn, thực phẩm mất VSATTP vẫn còn tràn lan trên thị trường.

Giải pháp kinh doanh bền vững cùng bà con nông dân.

Xuất thân là những người con lớn lên từ chính những vùng làng quê thuần nông, hơn ai hết Sống Sạch thấu hiểu được những nỗi vất vả của bà con nông dân nơi chính quê hương xứ sở mình. Những người nông dân ấy đầy chất phác, cần cù, chịu thương, chịu khó, một nắng hai sương chỉ mong có được những vụ mùa bội thu đảm bảo cho cuộc sống ấm no sung túc.

Tuy nhiên, với lối sản xuất tự phát, nhỏ lẻ theo từng hộ gia đình, không có quy trình canh tác, không có sự kiểm soát về chất lượng nông sản. Đó là điểm then chốt khiến cho nông sản của bà con luôn ở trong tình trạng “Mất mùa thì được giá, được mùa thì bị ép giá”.

Trong những năm vừa qua, tại địa bàn tỉnh Quảng Nam một trong những vùng có diện tích canh tác đậu phộng lớn trên cả nước (đặc biệt là canh tác giống đậu phộng sẻ) cũng không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Được sự cho phép và hỗ trợ từ chính quyền địa phương, Sống Sạch đã tổ chức thành công nhiều buổi tuyên truyền, nhiều lớp tập huấn kỹ thuật canh tác đậu phộng cho bà con.

Nhờ đó, bà con cũng dần thay đổi lối sản xuất cũ thay vào đó là là hình thành các mô hình sản xuất hợp tác xã, đồng thời áp dụng các quy trình canh tác khoa học theo tiêu chuẩn Vietgap đã từng đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con.

Hình ảnh một buổi tập huấn kỹ thuật canh tác giống đậu phộng sẻ.

Chuỗi cung ứng xu hướng tất yếu để xây dựng ngành thực phẩm sạch.

Trước thực tế trên, việc phát triển thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn và truy xuất được nguồn gốc là nghĩa vụ và là trách nhiệm của toàn thể các cơ quan chức năng, cũng là đạo đức kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm.

Thấu hiểu được mối lo âu của người tiêu dùng trước vấn nạn thực phẩm bẩn nói chung, dầu ăn bẩn nói riêng và để đảm bảo cho những cam kết về chất lượng sản phẩm của mình. Trong những năm vừa qua, Sống Sạch đã mạnh dạn đầu tư hỗ trợ cho bà con nông dân về kỹ thuật sản xuất đậu phộng, phân bón hữu cơ và ký hợp đồng bao tiêu đầu ra để bà con nông dân an tâm tiếp tục sản xuất. Nhờ đó đã góp phần tạo được thu nhập ổn định cho bà con và đồng thời tạo được nguồn cung ứng nguyên liệu sạch bền vững cho hoạt động sản xuất.

Để khởi đầu cho một vụ mùa Đông Xuân bội thu (25/01 – 28/02), từ những ngày đầu năm mới 2019 bà con nông dân đã ra sức chuẩn bị giống, phân bón, làm canh tác đất… Ngày 10/01/2019, để tiếp sức bà con nông dân trong dịp ra quân sản xuất đầu năm mới Sống Sạch đã hỗ trợ bà con trên địa bàn xã Tiên Cẩm, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam 1 đậu phộng giống và 6 tấn phân hữu cơ phục vụ cho việc gieo trồng trong suốt mùa vụ.

Đồng thời tuyên truyền vận động bà con nói không với phân bón hóa học, thuốc trừ sầu, thuốc diệt cỏ và 100% hộ sản xuất trong chuỗi hợp tác “Chuỗi cung ứng sạch” với Sống Sạch đã nhất trí và ký kết vào cam kết.

Bà con phấn khởi ký bản cam kết nói không với phân hóa học và thuốc trừ sâu.

Nhìn những nụ cười, những ánh mắt đầy niềm hy vọng vào một vụ mùa ấm no hiện rõ trên khuôn mặt của bà con, hơn ai hết Sống Sạch hiểu được trách nhiệm của mình đối với xã hội và cần nỗ lực hơn nữa để mang đến tay người tiêu dùng là những sản phẩm SẠCH “Sạch từ sản xuất đến từng bàn ăn”.

Kính chúc bà con một năm mới đầy sức khỏe và một vụ mùa thật bội thu!

Đọc thêm:

>>Báo Quảng Nam Online, trang báo kinh tế thương mại – dich vụ, ngày 11/07/2018 với bài viết “Đưa nông sản ra phố”

>>Thực trạng dầu ăn bẩn đáng báo động

Leave a comment