Những suy nghĩ sai lầm về dầu ăn thực vật?

Dầu ăn thực vật là một gia vị không thể thiếu trong mỗi nhà bếp. Chúng là một loại gia vị được sử dụng để chế biến các món ăn làm cho các món ăn thêm phần hấp dẫn.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thị trường có hàng trăm loại dầu ăn với thành phần, mẫu mã rất đa dạng. Đặc biệt các loại dầu ăn có nguồn gốc thực vật ngày càng được nhiều bà nội trơi ưa chuộng. Trong đó phải kể đến đó là dầu phộng nguyên chất, dầu ô liu, dầu đậu nành…

Dầu ăn nào cũng như nhau, dùng quen loại nào thì dùng loại đó.

Đầu tiên phải kể đến đó là trung thành với một loại dầu ăn duy nhất. Vì trong tiềm thức họ nghĩ dầu nào cũng như nhau. Hay nói cách khác các bà nội trợ nghĩ dầu ăn nào cũng có giá trị dinh dưỡng giống nhau thì việc gì phải đổi. Điều đó là không chính xác.

Thành phần dinh dưỡng của mỗi loại dầu ăn là không giống nhau. Ví dụ như ở dầu oliu giàu chất béo không bão hòa đơn, giàu vitamin E. Còn ở dầu phộng nguyên chất là giàu chất béo không bão hòa đa và giàu các loại vitamin B.

Không những thành phần dinh dưỡng mà điểm bốc khói của mỗi loại dầu ăn thực vật cũng khác nhau. Ứng với mỗi điểm bốc khói khác nhau là những cách chế biến món ăn khác nhau. Có những loại dầu điểm bốc khói của nó chỉ dưới 200°C như dầu oliu, dầu mè… Những loại này thích hợp với các món salad trộn ăn sống không qua chế biến hoặc dùng ở nhiệt độ thấp. Những loại có điểm bốc khói cao trên 200°C như dầu phộng nguyên chất, dầu đậu nành thì dùng để xào, chiên rán.

Ngoài ra, có một số loại dầu ăn thục vật chỉ phù hợp với người bình thường. Nhưng sẽ nó không phù hợp với một số người có các bệnh lý. Và cũng lưu ý thêm rằng, không phải loại dầu ăn nào cũng đáp ứng đầy đủ những chất mà cơ thể. Vậy nên việc thay đổi loại dầu ăn để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng là một việc làm cần thiết.

Dầu ăn sôi nhanh thi món ăn nhanh chín vàng.

Như đã nói ở trên, điểm bốc khói của mỗi loại dầu ăn là không giống nhau. Nếu bạn để lửa quá lớn, nhiệt độ nấu của món ăn sẽ vượt qua điểm bốc khói của dầu. Lúc này nó sẽ tạo ra các hợp chất transfat cực kì có hại cho cơ thể.

Dầu ăn là nguyên liệu chống dính và chống cháy nồi khi nấu nướng.

Thực ra suy nghĩ này là không sai, nhưng như vậy là chưa đủ. Vì trong dầu ăn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, góp phần bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt các acid béo có trong dầu ăn giúp cấu tạo nên màng tế bào.

Dầu ăn bị đông đặc là kém chất lượng.

Điều này là hoàn toàn không hợp lý vì đây là một đặc tính tự nhiên của dầu. Điểm đông đặc của mỗi loại dầu ăn là khác nhau.

Vd: Dầu dừa hay dầu cọ rất dễ đông đặc ngay cả khi để chúng ở nhiệt độ thường.

Dầu ăn bị đông đặc là hiện tượng vật lý bình thường không làm ảnh hưởng đến chất lượng dầu.

Lưu ý : Để tránh dầu bị đông nên bảo quản dầu ở nơi có nhiệt độ khoảng 20°C.

Dầu ăn có thể phân biệt được thông qua màu sắc hay không?

Mỗi loại dầu ăn tùy thuộc vào nguyên liệu sản xuất sẽ có những màu sắc đậm nhạt khác nhau. Dầu phộng nguyên chất có màu vàng sẫm hơn, dầu mè đen có màu nâu cánh gián… Có những loại dầu ăn đã được tái sử dụng lại bằng xút công nghiệp và được biến hóa để trở nên không mùi, có màu sắc bắt mắt hơn. Vậy nên nếu dựa vào màu sắc thì rất khó để phân biệt đâu là dầu ăn kém chất lượng.

Vậy nên các bà nội trợ nên chọn cho mình những loại dầu ăn uy tín đã qua kiểm nghiệm. Những loại không rõ nguồn gốc và nhãn mác thì nên bỏ qua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Share:     

Share: